Đặt bếp ở vị trí nào?

Theo phong thủy, bếp tượng trưng cho sự trù phú về tài vật, cung cấp dưỡng khí, tác động đến sự thành bại của gia chủ.Vì thế việc đặt bếp ở đâu cần được xem xét kỹ lưỡng.

Hướng bếp phải được hiểu đúng là hướng lưng của người làm bếp tức là hướng của cửa lò, nơi hút khí. Ngày nay khi dùng bếp ga hướng bếp chính là hướng của núm điều chỉnh nhiệt. Dưới đây là một số nguyên tắc đặt bếp giúp cho bạn và gia đình có sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp với phong thuỷ nhà mình.

 

Không nên

 

 

 

– Không nên đặt bếp thẳng với cửa chính vì nó sẽ dẫn khí từ ngoài vào bếp sẽ không có lợi, đồng thời người làm bếp không quan sát được sau lưng dễ bị giật mình, thiếu tập trung khi có người vào.
– Không nên đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, bởi nhà vệ sinh có nhiều thứ bẩn và vi trùng có hại rất dễ ảnh hưởng đến bếp và người làm bếp, đến thức ăn trong khi làm.

– Cần tránh đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ vốn là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Vì bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên sinh nhiệt nên rất nóng bức, trong khi đun nấu còn sinh ra khói dầu mỡ có hại cho sức khoẻ.

 

 

 

 

– Tránh đặt bếp ở hướng tây vì mặt trời lặn về hướng Tây khi chiều nắng sẽ gây khó chịu cho người làm bếp, hơn nữa còn làm cho thức ăn dễ bị ôi thiu do ánh nắng chiếu vào. Cũng không nên đặt bếp ở hướng Nam vì hai hoả gặp nhau sẽ  gây nóng không có lợi cho gia chủ.

– Không nên đặt bếp trên đường ống thoát nước hoặc đặt bếp giữa hai vòi nước bởi bếp thuộc hoả vốn kỵ với nước là thuỷ

 

 

 

– Không nên đặt bếp dưới gầm cầu thang, dưới xà nhà, dưới toilet của tầng trên.

– Nếu có thể, nên tránh đặt vị trí của bếp ở những nơi góc nhọn mang hình mũi tên rất có hại.

 

Nên

 

 

 

– Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là bếp phải cao trên rốn của chủ nhà. Theo quan niệm của người Trung Hoa, hướng Đông bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp.

– Vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và đầy đủ ánh sáng. Mái bếp không được dột, chân bếp không đặt nơi nghiêng lệch.

– Bếp nên đặt chéo với góc trái của nhà, có ý nghĩa xua đuổi tai hoạ.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*