Cách tính gạch xây nhà chuẩn dựa vào m2 – Công thức chuẩn

Bạn đang có ý định xây nhà nhưng không biết công trình nhà mình hết số lượng là bao nhiêu gạch và không biết tính như thế nào? Đừng lo lắng nhé, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn công thức cách tính gạch xây nhà chuẩn nhất.

1. Vì sao phải tính gạch để xây nhà

Dù là công trình xây dựng lớn hay nhỏ thì việc đầu tiên bạn cũng phải tính xem công trình đó nếu xây dựng sẽ mất bao nhiêu viên gạch, số lượng xi măng, cát, sắt thép…là bao nhiêu.

Với việc tính toán kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ giúp bạn hoàn thiện công trình một cách chính xác nhất có thể, không phát sinh bất kỳ một vấn đề nào. Đặc biệt giúp cho gia đình bạn tiết kiệm được một cách đáng kể, tránh tình trạng lãng phí nguyên vật liệu.

Bài viết liên quan:

Cách trang trí phòng ngủ bằng giấy dán tường siêu đẹp lạ lùng.

Cách bố trí bàn làm việc trong văn phòng hợp phong thủy đón lộc

 

Cần tính số lượng gạch cho công trình của bạn

Cần tính số lượng gạch cho công trình của bạn

2. Cách tính số lượng gạch để xây nhà

Có nhiều cách tính gạch xây nhà, xây nhiều công trình khác, bạn có thể tiến hành bằng cách dùng thước đo diện tích sàn nhà và tường của công trình cần xây. Một điểm chú ý khi các bạn tính toán đó là phải trừ đi diện tích những nơi không sử như cột kèo hay để sử dụng cho các thiết kế khác.

Ví dụ như khi bạn tính số lượng gạch lát nền thì bạn lấy số đo của chiều dài và chiều rộng nhân với nhau sẽ cho ra kết quả chỗ cần lát. Với cách tính toán đo đạc như vậy sẽ giúp bạn tính được số lượng gạch cần có cho công trình bạn muốn xây dựng.

Đối với cách tính gạch xây tường thì số lượng gạch ốp tường, thì chúng ta lại không tính giống gạch lát nền. Để tính được số lượng gạch ốp tường chúng ta lấy chiều dài cộng với chiều rộng sau đó nhân gấp đôi lên, tiếp tục nhân đôi với chiều cao của bức tường mà bạn muốn ốp gạch. Sau khi có kết quả tiếp tục trừ đi phần cửa đứng và cửa sổ (nếu có) trong phạm vi bức tường bạn muốn ốp, cuối cùng sẽ cho ra kết quả là phần tường đó cần bao nhiêu viên gạch.

Tuy nhiên để tính được cách tính gạch xây nhà có số lượng gạch chính xác cho phần nền hay ốp tường thì một điểm bạn cần lưu ý đó là nên chọn các loại gạch xây nhà, mẫu gạch ốp tường, lát sàn… có kích thước đồng bộ với nhau. Có như vậy cách tính của chúng ta mới chính xác, tránh sự không đồng nhất và đem lại giá trị thẩm mỹ cao.

Theo những thợ xây có kinh nghiệm lâu năm, hiện nay tường nhà được chia làm 2 loại, tường con kiến (10cm) và tường chịu lực (20cm). Với mỗi loại tường có cách tính số lượng gạch khác nhau.

Bài viết liên quan:

Danh sách 10 những mẫu nhà 2 tầng đẹp 2019 khiến ai cũng trầm trồ.

Lựa chọn được loại gạch phù hợp để xây

Lựa chọn được loại gạch phù hợp để xây

Đối với miền bắc tường 10 chiều dày 110mm và tường 20 dày 220mm tương đương với gạch dùng phổ biến là loại gạch có kích thước 6.5×10.5x22cm. Còn đối với miền nam thì tường 10 có chiều dày 100mm, tường 20 dày 200mm thì chủ yếu dùng gạch 4x8x19 và 8x8x19. Tuy nhiên khi tiến hành thi công ở một địa phương bất kỳ nào đó thì phải căn cứ theo loại gạch mà bạn sử dụng để có cách tính gạch xây nhà hợp lý và chính xác nhất.

Ví dụ: xem khối xây đặc cần bao nhiêu gạch và vữa, mạch vừa ngang dày 12mm, mạch vừa dọc dạy 10mm và coi khối xây tường có kích thước cao 1m, dày 0,2m, dài 5m. 1m2 tường cần số lượng gạch:

– Tính số lớp gạch xây cho 1m2 bằng công thức: n=1/(0.05+0,12)=16,13 lớp

– Nếu xây theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang là a= (L/0,885+0,01)x2= (5/(0.095×2)= 52,632 viên.

Số viên trong một lớp dọc là: b= (l/0,185+0,01)x2=(5/0,195)x2= 51,28 viên

– Khi đó số gạch có trong 1m2 xây tường 200 là: N= (n/5)x(1 x a+4 x b)

= 16,3/ 5x(1×52,632=4×51,28)= 832 viên

3. Những lưu ý khi chọn gạch xây và trong quá trình xây tường

– Chọn đúng loại gạch và đúng kích thước yêu cầu

– Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau

– Trung bình mạch nằm dày 12mm, mạch đứng dày 10mm, giới hạn của mạch dày 7mm đến 15mm. Riêng về gạch xây, mạch nhiều nhất dày không được quá 12mm

– Không được để gạch khô, nếu gạch khô thì phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của hồ (vữa) và khi tiến hành máy phun sơn, vữa mất nước sẽ dẫn đến tình trạng nứt nẻ tường.

– Không chặt gạch lành ra để xây mà phải dùng gạch vỡ xây những chỗ nhỏ hẹp hơn kích thước của viên gạch.

– Nếu ngôi nhà bạn sửa chữa không quá nhiều hay không quá hiện đại thì hãy cân nhắc trong việc sử dụng nguyên vật liệu cũ để giảm thiểu tối đa việc tiết kiệm chi phí.

Sự hoàn thiện của ngôi nhà cần có sự tính toán chính xác

Sự hoàn thiện của ngôi nhà cần có sự tính toán chính xác

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn một số cách tính gạch xây nhà cho việc xây dựng nhà hay các công trình. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có kinh nghiệm xây dựng nhà tiết kiệm, chất lượng và đạt trình độ thẩm mỹ cao.